090 868 0024          Dacsanchatviet@gmail.com

Nước mắm truyền thống - hương vị đặc trưng trên mâm cơm người Việt.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn ngon - mặc đẹp đang là xu thế . Thế nhưng, một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất không phải là ăn món gì cho ngon mà là ăn món gì cho an toàn, điều này phản ánh thực tế về nỗi hoang man của người dân khi thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, quảng cáo thì đánh lừa người tiêu dùng, nạn nhân của bệnh ung thư do ăn uống ngày càng gia tăng, đáng lo ngại nhất là các em học sinh nhỏ ngày ngày vẫn ăn uống những quà bánh đủ màu xanh đỏ.

Và gần gũi với chúng ta nhất chính là bữa cơm gia đình của người Việt, mâm cơm ấy có thể có rất nhiều mối e ngại từ gạo, thịt cá, rau,.. đến gia vị truyền thống, 1 thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đó là nước mắm.

Nước mắm truyền thống - hương vị đặc trưng trên mâm cơm người Việt.

Nước mắm truyền thống là hương vị đặc trưng quen thuộc trên mâm cơm người Việt từ hàng trăm năm qua. Nhưng sự xuất hiện của nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường này.

Gia vị truyền thống ấy dĩ nhiên đã quá quen thuộc với người dân Việt, thế nhưng, rất rất nhiều người vẫn chưa biết nước mắm truyền thống là gì, hoặc chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp.

Vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về thứ gia vị ấy trong phần bài viết dưới đây.

1. Nước mắm truyền thống là gì? - Nước mắm công nghiệp là gì?

Phân biệt nước mắm

Nước mắm truyền thống là gì?

• Nước mắm truyền thống là thứ gia vị bình dị được ủ từ cá và muối biển, với hương thơm nồng đặc trưng đã trở thành tinh hoa không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình trong hàng trăm năm qua. 

• Nước mắm truyền thống được chế biến bằng cách trộn cá biển tươi với muối theo 1 tỉ lệ nhất định, sau đó ủ chượp trong thùng, bể trong một thời gian dài hàng năm trời để cá lên men một cách tự nhiên. Trong quá trình lên men, lượng protein có trong cá sẽ bị phân hủy thủy phân dần dần để tạo ra các loại đạm khác nhau, trong đó chủ yếu là đạm axit amin, là chất dinh dưỡng chủ đạo trong nước mắm, tạo nên vị thơm, ngọt của nước mắm. Giá trị dinh dưỡng và hương vị trong nước mắm truyền thống có được là nhờ quá trình lên men tự nhiên đó.

• Có thể mô tả công thức chế biến nước mắm truyền thống một cách ngắn gọn như sau: Cá (3 phần) + Muối (1 phần) + thời gian lên men tự nhiên (12-24 tháng) = nước mắm truyền thống.

Nước mắm công nghiệp là gì? 

• Nước mắm công nghiệp là dòng nước mắm được sản xuất theo quy trình công nghiệp với công nghệ pha chế để tạo ra một sản phẩm nước mắm trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu về lượng cho thị trường.

2. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

thùng gỗ ủ chượp mắm• Nước mắm truyền thống là thứ gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm ra thứ tinh hoa ấy cần phải tuân thủ quy trình sản xuất nước mắm truyền thống tỷ mĩ từ khâu chọn nguyên liệu là cá và muối, công đoạn đảo trộn và ủ chượp đến ra thành phẩm.

Chọn nguồn nguyên liệu:

• Bước đầu tiên trong Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống là việc chọn nguyên liệu.

• Nước mắm truyền thống được tạo ra từ các loại cá, có thể là cá sông hoặc cá biển. Mỗi loại cá sẽ cho ra 1 loại nước mắm có hương vị khác nhau. Thế nhưng, rất nhiều cơ sở chọn cá cơm để ủ mắm. 

→ Vậy tại sao ngư dân chọn cá cơm làm nước mắm?

• Cá cơm là loại cá ngon nhất để làm mắm, vì cá cơm có độ đạm phù hợp, mau phân hủy và lại cho mùi vị thơm nồng nàn hợp với khẩu vị truyền thống và cho màu đẹp mắt.

Công đoạn đảo trộn và ủ chượp:

• Cá cơm (tươi) sau khi đánh bắt sẽ được sàng lọc, rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống được cha ông ta đúc kết bao năm qua.

• Sau khi đảo trộn theo 1 tỉ lệ nhất đinh, cho cá vào thùng gỗ hoặc các lu đất hay kiệu đất và tiến hành ủ chượp từ 12-24 tháng. Mắm được ủ càng lâu, nước mắm lại càng có mùi thơm và ngon hơn hẳn vì thời gian ủ đủ lâu để cá thủy phân hết và có thời gian ổn định chất mắm.

• Sau thời gian ấy mới được kéo rút,  và lọc chượp.

Đóng chai thành phẩm:

• Mắm sau khi kéo rút và lọc chượp, tiến hành kiểm tra độ đạm và đưa đi kiểm định chất lượng.

• Sau khi kiểm định chất lượng, tiến hành đóng chai và dán nhãn cho ra thành phẩm.

Nhãn chai phải đầy đủ các thông tin như sau:

→ Tên thực phẩm.

→ Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.

→ Định lượng của thực phẩm.

→ Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.

→ Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản.

→ Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng.

→ Xuất xứ của hàng hóa.

Để hiểu rõ hơn về các thông tin trên nhãn, bạn có thể tham khảo thêm tại đây: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA THỰC PHẨM ĐÓNG GÓI.

3. Thị trường nước mắm truyền thống hiện nay.

• Nghề làm nước mắm nguyên chất là 1 nghề truyền thống được cha ông chúng ta truyền từ đời này sang đời khác, là 1 thứ làm ẩm thực người Việt khác với ẩm thực của các nước trên thế giới. Nhưng sự xuất hiện của nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường này.

• Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0, thông tin về thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn được truyền bá rộng rãi hơn, sự lựa chọn nguồn thực phẩm tiêu dùng của người dân thông minh hơn và cũng khắt khe hơn. Chính vì thế, nước mắm truyền thống đang dần được người dân lựa chọn.

So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp 

4. Nước mắm truyền thống mua ở đâu?

• Ngoài thị trường có rất nhiều cửa hàng tiện ích, tạp hóa, đại lý,....bán nước mắm truyền thống. Nhưng thật giả thì khó ai mà biết được. Vậy "mua nước mắm truyền thống ở đâu?" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

• Để trả lời được câu hỏi "Mua nước mắm truyền thống ở đâu" thì trước tiên, các bạn cần phải biết nước mắm truyền thống là gì?

• Sau đó, các bạn hãy xem thông tin trên nhãn chai có đáp ứng đủ các thông tin theo quy định thực phẩm đóng gói được in trên nhãn hay không. Tiếp đến hãy tham khảo thêm 1 số giấy chứng nhận hoặc kiểm định chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm.

• Và còn 1 điều cần lưu ý,  cũng là nước mắm truyền thống, nhưng để giảm độ mặn của nước mắm, nhiều cơ sở sản xuất đã gia giảm thêm 1 số thành phần như đường hoặc bột ngọt. Vì vậy, cần phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm nguyên chất thông qua thành phần trên nhãn chai.

• Nếu các bạn quan tâm đến nước mắm nguyên chất thì Chất Việt là sự lựa chọn cho bạn.Nước mắm truyền thống - hương vị đặc trưng trên mâm cơm người Việt.

• Chất việt chuyên sản xuất và phân phối nước mắm nguyên chất Phan thiết, đặc sản sạch, rau sạch,...theo tiêu chí:

- Không sử dụng chất bảo quản.

- Không sử dụng chất hóa học, phẩm màu độc hại.

- Không sử dụng chất điều vị.

Với mong muốn "đưa sản phẩm sạch đến tay tất cả mọi nhà trên đất nước hình chữ S", Chất Việt hy vọng góp 1 phần vào trong bữa ăn của mỗi gia đình.

Nước mắm truyền thống - hương vị đặc trưng trên mâm cơm người Việt.

‼Hãy là những người nội trợ thông thái - Hãy thay đổi thói quen hằng ngày để bảo vệ SỨC KHỎE ngay từ hôm nay ‼

Nước mắm truyền thống - hương vị đặc trưng trên mâm cơm người Việt.

Chia sẻ:
Bình luận của bạn
*
*
 Captcha

Rau cải thìa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Rau cải thìa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Cải thìa là 1 trong những loại rau chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Đồng thời, các hoạt chất chứa trong rau cải thìa có tác dụng rất lớn đến sức khỏe chúng ta. Vậy cải thìa có tác dụng gì, ăn cải thìa nhiều có tốt không?

05/07/19
Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ organic và phi hữu cơ là gì?

Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ organic và phi hữu cơ là gì?

Bài viết hôm nay hãy cùng Chất Việt tìm hiểu thực phẩm hữu cơ organic là gì, khác với thực phẩm thông thường như thế nào. Và tiêu chí lựa chọn cửa hàng thực phẩm hữu cơ organic như thế nào?

05/10/19
Mua tôm đất sấy khô Cà Mau ngon ở đâu Tphcm?

Mua tôm đất sấy khô Cà Mau ngon ở đâu Tphcm?

Tôm đất Cà Mau được sấy nguyên con theo công nghệ nhiệt thấp nhằm giữ nguyên hương vị của tôm đất. Có màu hồng đỏ tự nhiên của tôm, không tẩm màu, không chất bảo quản. Bao bì thiết kế bắt mắt, sang trọng.

05/13/19
Trồng rau hữu cơ là gì? Rau quả hữu cơ là gì?

Trồng rau hữu cơ là gì? Rau quả hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ, củ quả hữu cơ ngày càng được nhiều người sử dụng. Điều này cho thấy nhận thức được tầm quan trọng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao.

Vậy rau hữu cơ là gì, Trồng rau hữu cơ là gì. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về thực phẩm hữu cơ nói chung, rau hữu cơ nói riêng.

05/22/19
Đặc sản việt nam làm quà - Nền ẩm thực của người Việt

Đặc sản việt nam làm quà - Nền ẩm thực của người Việt

Đặc sản Việt Nam phong phú, đa dạng, trải dài khắp 63 tỉnh thành. Đặc sản Việt Nam ngày càng được nhiều thực khách quốc tế biết đến và ưa thích.

03/29/20
Mua thực phẩm sạch online ở đâu tphcm?

Mua thực phẩm sạch online ở đâu tphcm?

Thực phẩm sạch online là xu hướng của thời đại. Là hình thức mua sắm thông minh, tiện lợi mới thông qua internet. Hình thức này đáp ứng được nhu cầu mua sắm của rất nhiều chị em nội trợ.

03/29/20
Thịt 3 rọi nướng nước mắm nhỉ - món ngon cuối tuần

Thịt 3 rọi nướng nước mắm nhỉ - món ngon cuối tuần

Nước mắm nhỉ là nước mắm cốt nguyên chất đầu tiên của thùng ủ chượp cá sau thời gian dài. Nó chứa trọn ven tinh hoa, hương vị của cá và muối. Nước mắm nhỉ có độ đạm rất cao. Thường được sử dụng để làm nước mắm chấm hoặc tẩm ướp gia vị để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Đặc biệt với món thịt 3 rọi nướng mắm nhỉ.

05/27/19
Các loại xà lách lolo xanh, tím có chất gì? Có tác dụng gì?

Các loại xà lách lolo xanh, tím có chất gì? Có tác dụng gì?

Xà lách lolo xanh, xà lách lolo tím là loại xà lách có tàng lá rộng, xoăn. Xà lách lolo còn có tên gọi là Loose-leaf Lettuce. Có vị ngọt và thơm nhẹ. Kết cấu lá giòn. Là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Rất tốt cho sức khỏe, được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn bữa ăn gia đình. Loại rau xà lách lolo này thích hợp ăn sống và làm các món salat trộn: xà lách trộn dầu giấm, trộn thịt bò, trứng,....

05/27/19

Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội

Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội

Thông tin cuối website

 B10/200E Đường Đê Số 3, ấp 2, Xã Tân Nhựt, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh           091 289 3639           Dacsanchatviet@gmail.com

  • Thông tin cuối website GIAO HÀNG TẬN NƠI
  • Thông tin cuối website HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 24/7
  • Thông tin cuối websiteCAMERA TRỰC TUYẾN
  • Thông tin cuối website HOTLINE: 091 289 3639

© Copyright 2018 www.Rausachhuuco.com.vn , all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn