090 868 0024          Dacsanchatviet@gmail.com

4 nhóm thực phẩm chính cơ bản cho bé ăn dặm| Chất Việt

Thực phẩm đóng vai trò quyết định và duy trì sự sống của chúng ta. Thực phẩm giúp cơ thể hoạt động bình thường.

4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể

Dựa vào thành phần dinh dưỡng chính chứa trong các loại thực phẩm mà các chuyên gia chia thành 4 nhóm thực phẩm.

→ Nhóm thực phẩm cung cấp chất bột- đường: Thường chứa trong các loại ngũ cốc và củ như khoai lang, khoai mì,......

→ Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo: chứa trong dầu, mỡ, bơ,....

→ Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm: Chứa trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa,....

→ Nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất: Chứa trong rau, quả,....

Mỗi nhóm sẽ cung cấp những loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Chính vì thế, cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm kể trên để cơ thể phát triển toàn diện.

thuc-pham-cho-be

4 nhóm thực phẩm chính cho bé ăn dặm là nhóm nào?

Sau 6 tháng hoàn toàn bú sữa mẹ thì đây là giai đoạn bé bước vào độ tuổi ăn dặm, giai đoạn bé bắt đầu khám phá mùi vị thức ăn, giai đoạn bé tập thích nghi với thực phẩm. Tập cho bé ăn dặm là 1 chặng đường giúp bé tập thích nghi với từng sự thay đổi, giúp bé hoàn thiện vị giác và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này rất nhiều bậc cha mẹ lúng túng, phân vân trong cách chọn thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn cho bé để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Nguyên tắc cơ bản cho bé ăn dặm là phải cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt chuyển sang mặn. Chính vì vậy, cũng giống như chúng ta, bé cũng có 4 nhóm thực phẩm chính phù hợp với từng giai đoạn trong quá trình ăn dặm của bé.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm cho bé ăn dặm – 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của bé.

→ Nhóm 1: Nhóm cung cấp bột đường cho bé

• Nhóm thực phẩm cung cấp chất bột – đường như gạo, khoai,…..cung cấp năng lượng hàng ngày cho bé.

→ Nhóm 2: Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm cho bé

• Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể của bé, , đạm sẽ cung cấp các axit amin cần thiết thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào.

• Trong thực đơn hàng ngày, đạm sẽ được chia làm 2 nhóm là đạm thực vật ( đậu, gạo,…) và đạm động vật (thịt, cá, tôm,…)

• Trong giai đoạn từ 6-11 tháng tuổi, các mẹ băm nhuyễn và rây thực phẩm và cho bé dùng. Tháng 12 trở đi, băm nhỏ cho bé dùng nhé các mom. Các mẹ nên kết hợp hài hòa cả 2 loại đạm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất hơn.

→ Nhóm 3: Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ

• Rau, củ, quả là nhóm thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

• Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý mua củ, quả, rau sạch tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ để hạn chế tối đa các chất độc hại tồn đọng trên thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, các mẹ chú ý vào cách chế biến sạch sẽ và bảo quản an toàn cho thực phẩm.

→ Nhóm 4: Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo.

• Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo ( dầu, mỡ, bơ,…) cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể, là thành phần của màng tế bào, mô não giúp phát triển trí não của trẻ tốt hơn, chất béo còn  là dung môi giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các vitamin A,D,E,K….

• Tùy vào từng loại thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng riêng. Có 3 nhóm chất béo

-       Chất béo có nguồn gốc thực vật: Dầu mè, dầu đậu phộng,….Nhóm này chứa các acid béo, vitamin e và không chứa cholesterol, rất tốt cho trẻ.

-       Chất béo có nguồn gốc động vật: mỡ động vật,…chứa acid bão hòa, cholesterol, cơ thể bé khó hấp thụ.

-       Chất béo có nguồn gốc từ động vật biển: Chứa nhiều vitamin a, acid béo không no, tốt cho cơ thể.

4 nhom thuc pham chinh

Tuy nhiên, 4 nhóm thực phẩm cho bé  vừa kể trên thì vào từng giai đoạn có 1 cách chế biến bữa ăn phù hợp cho bé

♦ Giai đoạn bé 6-7 tháng tuổi

• Giai đoạn này là giai đoạn bé tập làm quen với thực phẩm sau 6 tháng hoàn toàn bú sữa mẹ, nên để bé dễ thích nghi hơn thì các mẹ nên trộn thực phẩm đã được tán nhuyễn với sữa mẹ.

• Đối với khoai bạn nên rây nhuyễn trộn với sữa mẹ cho bé ăn, kết hợp với việc cắt từng thanh nhỏ để bé tập cầm ăn.

• Đối với rau củ: Nên tập cho bé ăn các loại lá mềm, dễ ăn như: bí đỏ, cải bó xôi, mồng tơi,…

! Chú ý: không nên cho bé ăn các loại hạt nhỏ như bắp mà không nghiền nhỏ, vì bé sẽ dễ bị mắc cổ nhé các mom.

♦ Giai đoạn bé từ 7 – 12 tháng tuổi

• Giai đoạn này, các mẹ nên bổ sung nhóm thực phẩm cung cấp đạm, chất béo vào thực đơn cho bé.

• Bạn nấu chung cháo với các loại đậu xanh, đậu đỏ, …+ thịt/lươn/ếch/cá/hải sản,….kết hợp với 1-2 muỗng dầu hoặc mỡ để bổ sung chất béo cho cơ thể rồi ray mịn cho bé ăn.

• Các mẹ nên chú ý hải sản nhé, vì hải sản dễ gây dị ứng cho bé. Cần phải cho bé ăn thử 1 lượng nhỏ trước.

Tại sao cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm?

Mỗi loại thực phẩm chứa 1 số chất dinh dưỡng khác nhau, chính vì vậy, cần có thực đơn ăn uống khoa học để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trong 4 nhóm thực phẩm kể trên thì nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm, cung cấp chất bột-đường, cung cấp chất béo có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Còn nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất có vai trò thúc đẩy cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, phát triển cơ thể hoàn thiện hơn.

Vai trò của 4 nhóm thực phẩm là gì?

→ Nhóm cung cấp chất bột-đường

• Nhóm thực phẩm này có vai trò cung cấp năng lượng duy trì hoạt động cho cơ thể.

• Tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào.

• Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, não.

→ Nhóm cung cấp chất béo

• Giúp cơ thể hấp thu được các vitamin: A, D, E, K

• Cùng với nhóm thực phẩm cung cấp chất bột, đường, chất béo cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp phát triển hệ thần kinh.

→ Nhóm cung cấp chất đạm

• Chất đạm có vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng, giúp điều hòa các hoạt động của cơ thể. Là 1 trong những nguyên liệu cấu tạo nên tế bào cơ, xương,...

→  Nhóm cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất

• Vitamin, khoáng chất là 1 trong những chất vô cùng quan trọng cho cơ thể của chúng ta. Nó giúp cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn. Dưới đây là vai trò của 1 số vitamin và khoáng chất bạn cần biết.

- Vitamin A: Cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển cơ thể và bộ xương, giữ cho da và các niêm mạc (tiêu hóa, hô hấp, mắt) được khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng.

- Vitamin B (B1, B2, B6,...): giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn, bảo vệ da, các dây thần kinh và đường tiêu hóa cùng nhiều chức năng quan trọng khác

- Vitamin C: Nó cũng được xem là 1 chất xúc tác giúp cơ thể hấp thu sắt,...được tốt hơn. Nó còn giúp cơ thể làm nhanh lành vết thương hơn, tham gia vào quá trình bảo vệ cấu trúc mạch máu, da, …..

- Vitamin D: đóng vai trò là chất xúc tác, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

- Canxi: Là chất cấu tạo nên bộ xương, răng. Giúp xương vững chắc hơn, tăng trưởng và phát triển hơn. Nó còn tham gia vào quá trình phản ứng giúp làm đông máu, hấp thu vitamin được tốt hơn.

- Iot: Là 1 chất rất tốt cho não, kích thích não thông minh hơn. Giúp tuyến giáp hoạt động bình thường, ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Đặc biệt, đối với các mẹ mang thai, cần bổ sung đầy đủ iot cho cơ thể, nếu thiếu iot sẽ tăng tỉ lệ tử vong.

Tham khảo thêm vai trò của 1 số chất dinh dưỡng khác tại đây.

Trên đây là 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Chúng ta cần có 1 thực đơn chứa đầy đủ 4 nhóm trên để cơ thể được phát triển toàn diện. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm ô nhiễm như hiện tại thì các bạn cần có kiến thức cơ bản về thực phẩm. Và Chất Việt khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm hữu cơ để sử dụng cho an toàn cho bản thân và đặc biệt với cơ thể non yếu của trẻ.

>>> Xem thêm

• Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm sạch là gì?

Mua thực phẩm sạch Tp.HCM uy tín ở đâu?

Cách chọn thực phầm sạch an toàn đơn giản không thể bỏ qua 

4 nhóm thực phẩm chính cơ bản cho bé ăn dặm| Chất Việt

Chia sẻ:
Bình luận của bạn
*
*
 Captcha

Rau cải thìa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Rau cải thìa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Cải thìa là 1 trong những loại rau chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Đồng thời, các hoạt chất chứa trong rau cải thìa có tác dụng rất lớn đến sức khỏe chúng ta. Vậy cải thìa có tác dụng gì, ăn cải thìa nhiều có tốt không?

05/07/19
Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ organic và phi hữu cơ là gì?

Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ organic và phi hữu cơ là gì?

Bài viết hôm nay hãy cùng Chất Việt tìm hiểu thực phẩm hữu cơ organic là gì, khác với thực phẩm thông thường như thế nào. Và tiêu chí lựa chọn cửa hàng thực phẩm hữu cơ organic như thế nào?

05/10/19
Mua tôm đất sấy khô Cà Mau ngon ở đâu Tphcm?

Mua tôm đất sấy khô Cà Mau ngon ở đâu Tphcm?

Tôm đất Cà Mau được sấy nguyên con theo công nghệ nhiệt thấp nhằm giữ nguyên hương vị của tôm đất. Có màu hồng đỏ tự nhiên của tôm, không tẩm màu, không chất bảo quản. Bao bì thiết kế bắt mắt, sang trọng.

05/13/19
Trồng rau hữu cơ là gì? Rau quả hữu cơ là gì?

Trồng rau hữu cơ là gì? Rau quả hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ, củ quả hữu cơ ngày càng được nhiều người sử dụng. Điều này cho thấy nhận thức được tầm quan trọng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao.

Vậy rau hữu cơ là gì, Trồng rau hữu cơ là gì. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về thực phẩm hữu cơ nói chung, rau hữu cơ nói riêng.

05/22/19
Đặc sản việt nam làm quà - Nền ẩm thực của người Việt

Đặc sản việt nam làm quà - Nền ẩm thực của người Việt

Đặc sản Việt Nam phong phú, đa dạng, trải dài khắp 63 tỉnh thành. Đặc sản Việt Nam ngày càng được nhiều thực khách quốc tế biết đến và ưa thích.

05/22/19
Mua thực phẩm sạch online ở đâu tphcm?

Mua thực phẩm sạch online ở đâu tphcm?

Thực phẩm sạch online là xu hướng của thời đại. Là hình thức mua sắm thông minh, tiện lợi mới thông qua internet. Hình thức này đáp ứng được nhu cầu mua sắm của rất nhiều chị em nội trợ.

05/20/19
Thịt 3 rọi nướng nước mắm nhỉ - món ngon cuối tuần

Thịt 3 rọi nướng nước mắm nhỉ - món ngon cuối tuần

Nước mắm nhỉ là nước mắm cốt nguyên chất đầu tiên của thùng ủ chượp cá sau thời gian dài. Nó chứa trọn ven tinh hoa, hương vị của cá và muối. Nước mắm nhỉ có độ đạm rất cao. Thường được sử dụng để làm nước mắm chấm hoặc tẩm ướp gia vị để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Đặc biệt với món thịt 3 rọi nướng mắm nhỉ.

05/27/19
Các loại xà lách lolo xanh, tím có chất gì? Có tác dụng gì?

Các loại xà lách lolo xanh, tím có chất gì? Có tác dụng gì?

Xà lách lolo xanh, xà lách lolo tím là loại xà lách có tàng lá rộng, xoăn. Xà lách lolo còn có tên gọi là Loose-leaf Lettuce. Có vị ngọt và thơm nhẹ. Kết cấu lá giòn. Là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Rất tốt cho sức khỏe, được nhiều chị em lựa chọn trong thực đơn bữa ăn gia đình. Loại rau xà lách lolo này thích hợp ăn sống và làm các món salat trộn: xà lách trộn dầu giấm, trộn thịt bò, trứng,....

05/27/19

Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội

Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội  Mạng Xã Hội

Thông tin cuối website

 B10/200E Đường Đê Số 3, ấp 2, Xã Tân Nhựt, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh           091 289 3639           Dacsanchatviet@gmail.com

  • Thông tin cuối website GIAO HÀNG TẬN NƠI
  • Thông tin cuối website HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 24/7
  • Thông tin cuối websiteCAMERA TRỰC TUYẾN
  • Thông tin cuối website HOTLINE: 091 289 3639

© Copyright 2018 www.Rausachhuuco.com.vn , all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn